Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần có sao không

Đối với những ai làm cha mẹ, chắc chắn sẽ không khỏi lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên biết đây chỉ là một hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh, đặc biệt với những bé mới sinh. Nhưng nếu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày rất có thẻ bé bị tiêu chảy, các mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống của chính mình và đưa con đi thăm khám kịp thời.

Vì sao trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày

Các bác sĩ cho hay, trẻ sơ sinh đi ngoài ngay sau khi ăn hoặc nhiều lần một ngày là hiện tượng bình thường, đặc biệt trong một vài tuần đầu tiên bé chào đời. Ăn, ngủ và đi ngoài là 3 “nhiệm vụ” chính bé sơ sinh làm trong những ngày đầu đời.

Ăn nhiều sữa và đi ngoài đều đặn là một dấu hiệu tốt vì nó cho thấy con yêu của bạn đang được cho ăn đủ. Hằng ngày, những bé bú mẹ sẽ đi ngoài nhiều lần hơn trẻ sơ sinh ăn sữa bột công thức.

Sau 3 đến 6 tuần, tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh sẽ giảm, có thể từ 2 – 3 ngày bé mới “đi” một lần. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh đột nhiên đi ngoài nhiều hơn thông thường, màu phân thay đổi và đi kèm các triệu chứng như sốt, nôn, đau bụng… thì có thể trẻ đã bị tiêu chảy vì một số nguyên nhân sau:

  • Trẻ đi nhiều do mọc răng.
  • Trẻ bị tiêu chảy cấp.
  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, bị bệnh viêm ruột…
  • Trẻ bị ảnh hưởng bởi sữa mẹ: Nếu các mẹ uống thuốc nhuận tràng… thì bé cũng sẽ đi ngoài nhiều hơn bình thường
tre-so-sinh-bi-di-ngoai-nhieu-lan-co-sao-khong
Trẻ sơ sinh có thể đi vệ sinh nhiều 1 ngày mà không sao

Nguyên nhân đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Trẻ có thể bị lây nhiễm vi khuẩn trong quá trình chăm sóc của bố mẹ. Một số nguyên nhân bé sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần dưới đây sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc phòng ngừa bệnh:

Do vi khuẩn

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài có thể do bị nhiễm vi khuẩn từ nguồn sữa hoặc từ tay chân của bố mẹ cũng có thể từ tay của bé.

Virus

Các mẹ cần biết, có nhiều loại virus gây đi ngoài ở trẻ sơ sinh trong đó nguyên nhân chủ yếu là virus rota – loại virus gây tiêu chảy cấp tính.

Ký sinh trùng

Các loại kí sinh trùng như: Cryptosporidium, Entamoeba histolytica và Giardia lamblia… có thể xâm nhập vào cơ thể của trẻ thông qua đường uống

Do phản ứng với thuốc

Nhiều trẻ sơ sinh hay uống thêm thực phẩm chức năng rất dễ bị phản ứng với các loại thuốc có chứa magie gây đi ngoài.

Trẻ bị bệnh đường ruột

Các vấn đề về đường tiêu hóa, viêm ruột, viêm ruột từng vùng, bệnh celiac hoặc hội chứng ruột kích thích… cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị đi ngoài.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ thay đổi

Đối với những bé sơ sinh đang bú sữa mẹ thì khi các mẹ thay đổi chế độ ăn cũng ảnh hưởng tới chất lượng sữa khiến cho bé sơ sinh bị đi ngoài.

Cách xử lý khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày 

Các mẹ nên chú ý, nếu số lần đi ngoài mỗi ngày của bé không tăng đột ngột và không đi kèm với những triệu chứng bệnh thì các mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu mẹ thấy bé đi ngoài mà chất lượng phân thay đổi, trẻ kém ăn, không bú sữa mà vẫn đi nhiều, quấy khóc, thì rất có thể trẻ sơ sinh đã bị tiêu chảy.

Vì thế, nếu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đi ngoài nhiều lần trong ngày trước khi đi khám, các bậc cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc con như sau:

Cho trẻ sơ sinh bú thêm cữ sữa

Với việc mất nước do đi ngoài có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ sơ sinh. Vì vậy, trong thời gian bé bị đi ngoài, các mẹ nên chia nhỏ cữ sữa và cho con bú thêm cữ. Nếu bé có tình trạng nôn sữa thì các mẹ đưa con đi khám để được điều trị tốt nhất

tre-so-sinh-bi-di-ngoai-nhieu-lan-co-sao-khong-1
Chia thêm lần bố cho trẻ trong 1 ngày cũng là cách chữa hiệu quả

Không cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dùng đường

Các mẹ thấy con có tình trạng bị đi ngoài nhiều lần, các mẹ nên không hấp thụ nhiều đường. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến sữa của bé, tất cả những loại thức uống chứa đường sẽ làm nước rút vào ruột và khiến cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn ở trẻ sơ sinh.

Cho bé yêu ăn uống đủ chất

Nếu bé đã ăn dặm, các mẹ cho bé tiếp tục ăn như bình thường, miễn sao cân bằng các chất dinh dưỡng đầy đủ. Nhằm khôi phục các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho việc chống nhiễm trùng.

Ăn sữa chua dành cho trẻ nhỏ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vi khuẩn có lợi trong các thức ăn lên men tự nhiên được tìm thấy trong sữa chua là một cách an toàn và hiệu quả để giảm bớt về số lượng và thời gian tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Thay đổi tã thường xuyên

Các mẹ lưu ý, không để bé sơ sinh mặc tã bẩn trong tình trạng tiêu chảy, để tránh hăm lở và nhiễm trùng da ở bé.

Tốt nhất khi thấy bé sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày đột ngột, các bố mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để biết được nguyên nhân và cách điều trị bệnh tình thay vì ở nhà lo lắng, tự điều trị, có thể sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *