Sản phụ khóc hết nước mắt vì mất con trước giờ sinh: 4 ngày trước thai nhi vẫn bình thường

Đúng là không thể nói trước được điều gì các mẹ ạ. Thương mom ấy và thương em bé chưa kịp chào đời nữa. Bởi vậy khi có thai các mom đừng chủ quan, nhớ đi thăm khám thường xuyên nhé.

Dường như vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự ra đi đầy bất ngờ của thai nhi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời, gia đình của sản phụ M. (39 tuổi), đang yêu cầu các bác sĩ của Bệnh viện Thanh Nhàn xác định rõ nguyên nhân gây tử vong của thai nhi trong bụng.

Trước đó, vào ngày 3/10, khi thai nhi được 39 tuần 3 ngày, người nhà sản phụ M. đã đưa chị đến bệnh viện Thanh Nhàn để tiến hành thăm khám, tại đây, các bác sĩ cho biết sức khỏe của mẹ và thai nhi đều bình thường, không có bất cứ biểu hiện gì bất thường.

Theo lời dặn của các bác sĩ, đến ngày 7/10, chị M. quay trở lại bệnh viện làm thủ tục sinh, kích đẻ, lúc này thai nhi đã được 40 tuần tuổi. Thời điểm vào viện chị hoàn toàn khỏe mạnh, không thấy có dấu hiệu gì bất thường trong cơ thể.

Ảnh minh họa - Nguồn: Roomper
Ảnh minh họa – Nguồn: Roomper

Tuy nhiên, sau khi khám, siêu âm, bác sĩ kết luận “tim thai âm tính, nhiều huyết khối lấp kín 4 buồng tim”. Sau khi nhận kết quả, cả gia đình chị M. bàng hoàng, không thể tin đó là sự thật bởi chỉ trước đó 4 ngày, đi khám, thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường và trước khi vào viện chị cũng không hề cảm nhận thấy cơ thể có thay đổi gì lớn.

Sau đó, sản phụ M. đã được chuyển lên bệnh viện Phụ sản Trung Ương để tiếp tục chuẩn đoán. Tại đây, các bác sĩ cũng cho biết rằng thai nhi đã ngưng tim. Người nhà sản phụ cho biết rằng rất bàng hoàng với kết quả chuẩn đoán này và yêu cầu các bác sĩ bệnh viện Thanh Nhàn một lời giải thích chính đáng, xác định rõ nguyên nhân khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Trước đó, sản phụ Chử T.M có đăng ký gói khám thai và sinh con tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Các kết quả siêu âm định kỳ đều bình thường.

Nói về trường hợp thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Phụ sản 2 – Bệnh viện Thanh Nhàn xác nhận, đúng là ca tử vong thai nhi trong bụng sản phụ Chử T.M rất bất thường, ngay cả các bác sĩ cũng hết sức bất ngờ và chưa xác định được rõ nguyên nhân. Khi trao đổi với bệnh viện phụ sản Trung Ương, họ cũng cho biết rằng đây là việc bất khả kháng.

Bác sĩ Bích chia sẻ, sản phụ M. khám định kỳ rất đúng lịch, trước đó cũng không nhận thấy bất kỳ biểu hiện gì bất thường tuy nhiên đến ngày sinh thì lại bất ngờ phát hiện thai nhi không còn nữa. “Sản phụ đau buồn và khóc rất nhiều,. Chúng tôi cũng rất ngỡ ngàng. Bác sĩ có hỏi sản phụ trong 3 ngày vừa qua có thấy cơ thể biểu hiện gì bất thường không, sản phụ nói ngày 6/10 vẫn thấy thai cử động bình thường, có cơn gò tử cung và không nhận ra bất cứ triệu chứng gì khác lạ”.

Ảnh minh họa - Nguồn: Roomper
Ảnh minh họa – Nguồn: Roomper

Sản phụ M. sinh con lần này là lần thứ 3 nên đã có kinh nghiệm và theo dõi sự phát triển của thai nhi rất ổn định. Theo các kết quả thăm khám có thể cho thấy những lần thăm khám định kỳ trước đều là khám bình thường không có bất kỳ sự can thiệp nào.

Nói về việc tử vong bất thường của thai nhi trước giờ sinh, bác sĩ Bích cho biết đây được xem là trường hợp “bất khả kháng”, nghĩa là trong quá trình mang thai, thai nhi vẫn chỉ xác định chính xác được khoảng 90-95%, tức là xác suất vẫn luôn có 5-10% thai nhi có thể có diễn biến bất thường mà chưa xác định sớm được.
—-
Tổng hợp: Anninhthudo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *