Những cách giúp trẻ sơ sinh bị khó thở khỏi ngay

Ở trẻ sơ sinh, các bệnh liên quan về đường hô hấp được coi là một bệnh rất đáng sợ, bởi nó diễn tiến rất nhanh. Khi các mẹ thấy trẻ sơ sinh bị khó thở khò khè bất thường, cha mẹ rất lo lắng. Đây là dấu hiệu đầu tiên của rất nhiều bệnh hô hấp, do đó, cha mẹ nên chú ý.

Triệu chứng khó thở ở trẻ sơ sinh

Khó thở, thở khò khè là khi áp sát tai gần miệng trẻ mẹ nghe thấy tiếng con thở bất thường, gần giống như tiếng ngáy, đó chính là biểu hiện của thở khò khè. Âm thanh trẻ sơ sinh thở khò khè có thể được nghe rõ từ xa khi bé thở mạnh.

Khó thở ở trẻ sơ sinh là hiện tượng một hay cả hai lỗ mũi của trẻ bị dịch nhầy ngăn bít, làm việc thở trở nên khó khăn. Khi ấy, trẻ sơ sinh phải thở bằng miệng khiến cho không khí vẫn còn bụi bẩn, khô và lạnh, dễ làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp, gây nên viêm họng, viêm thanh quản, khí phế quản và phổi… Miệng phải tiếp xúc nhiều với không khí đi ra đi vào sẽ khiến bị khô, mất nước, gây khó chịu ở trẻ sơ sinh

nhung-cach-giup-tre-so-sinh-bi-kho-tho-khoi-ngay

Nguyên nhân gây khó thở ngạt mũi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, khó thở do cúm thường mệt mỏi, sốt nhẹ, chóng mặt và chán ăn.

Cảm lạnh

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ngạt mũi, khó thở, thở khò khè ở trẻ sơ sinh. Các mẹ đừng chủ quan khi nghĩ chỉ mùa đông bé sơ sinh mới bị cảm lạnh, mua hè thì không. Ngay cả trong mùa hè các trẻ vẫn có nguy cơ nhiễm lạnh cao. Đôi khi vì bé mải chơi, đổ nhiều mồ hôi khiến mồ hôi thấm ngược trở lại hoặc bé nằm trong phòng điều hòa với nhiệt độ quá thấp cũng dễ gây cảm lạnh. Trẻ sơ sinh bị sổ mũi, ngạt mũi do cảm lạnh thường kèm theo các triệu chứng như sốt nhẹ, ho, đau họng, chảy nước mắt, hắt hơi…

Ngạt mũi sơ sinh

Trẻ mới chào đời khi về nhà đã thở khò khè và có dấu hiệu ngạt mũi. Nếu trẻ chỉ ngạt mà không kèm dấu hiệu khác có thể là do nước nhầy bào thai chưa được hút sạch hết khỏi đường hô hấp của bé. Đối với trường hợp này thì các mẹ nên theo dõi thêm. Có những trẻ hết 1 tháng tuổi với hết chất nhầy trong đường hô hấp.

nhung-cach-giup-tre-so-sinh-bi-kho-tho-khoi-ngay

Dị ứng

Một số trẻ sơ sinh rất mẫn cảm với môi trường, bé có thể dị ứng với thời tiết, phấn hoa, độ ẩm không khí hoặc khói bụi… Khó thở do dị ứng thường kèm hắt hơi, ngứa mũi và đỏ mắt.

Có dị vật trong mũi

Đây cũng là nguyên nhân làm nhiều trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, khó thở, thở khò khè nhưng nhiều cha mẹ không biết. Có thể trong lúc chơi trẻ vô tình hay cố ý bị lọt dị vật vào mũi. Nhiều trường hợp khiến trẻ bị nghẹt đường thở gây đau và chảy máu mũi.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị khó thở, ngạt mũi, thở khò khè

Đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, các mẹ càng hạn chế việc dùng thuốc cho con. Để giúp bé trong thời gian này giảm sự khó chịu, các bậc cha mẹ nên làm những việc sau:

Nhỏ nước muối sinh lý

Trẻ sơ sinh bị khó thở, các mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý vào mỗi bên lỗ mũi cho bé để làm loãng dịch mũi. Muối có tính kháng khuẩn rất tốt nên có tác dụng làm thông mũi hiệu quả. Mỗi lần chỉ cần nhỏ 1 đến 2 giọt cho mỗi lỗ mũi trẻ là đủ.

Massage cánh mũi

Sau khi nhỏ nước mũi, các mẹ có thể dùng ngón tay trỏ day nhẹ 2 bên cánh mũi cho con nhẹ nhàng, để chất nhầy dễ dàng tan ra giúp bé thở dễ dàng hơn.

nhung-cach-giup-tre-so-sinh-bi-kho-tho-khoi-ngay
Mát xa mũi là cánh giảm đắng kể chứng khó thở cho bé

Hút mũi

Nếu bé khó thở nhiều và nhiều dịch nhầy, các mẹ có thể mua dụng cụ về để hút mũi cho bé. Sau khi sử dụng, cần vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng dụng cụ. Với cách này các bậc cha mẹ nê, cẩn thận vì làm không đúng cách có thể gây tổn thương các cơ quan như tai, mũi…

Tắm cho trẻ bằng nước ấm có nhỏ 1-2 giọt tinh dầu

Các mẹ có thể dùng dầu bạc hà, dầu tỏi, dầu bưởi hoặc dầu tràm để cho vào nước tắm của con. Hít thở hơi nước có tinh dầu có khả năng trị cúm sẽ giúp mũi bé dễ thông hơn.

Cho bé bú nhiều lần

Đối với trẻ sơ sinh do ống mũi nhỏ, các bé sẽ dễ bị ngạt và thở bằng miệng. Điều này khiến cho bé khô họng, mất nước. Các Mẹ nên cho bé bú nhiều lần trong ngày hơn bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *