Mẹ cần bổ sung dưỡng chất gì để thai nhi khỏe, đủ cân?

1. Bổ sung canxi

Canxi là dưỡng chất quan trọng, rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt quan trọng với mẹ bầu. Canxi giúp thai nhi hình thành và xây dựng hệ xương, răng chắc, tốt nhất. Ngoài ra canxi còn tham gia vào quá trình tuần hoàn, vận động và truyền dẫn thần kinh.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối mẹ cần bổ sung lượng canxi nhiều hơn. Hàm lượng canxi cần bổ sung khi mang thai là: 1200mg/ngày. Lượng dưỡng chất canxi cần khi mang thai sẽ tăng lên rất nhiều lần, vì vậy trong quá trình mang thai mẹ bầu cần tích cực bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như: Sữa, phô mai, cải xoăn, các loại rau có màu xanh đậm, ngũ cốc, các loại đậu…

Bổ sung canxi từ thực phẩm đôi khi chưa đủ với mẹ bầu. Vì vậy, các mẹ có thể bổ sung canxi bằng viên uống canxi. Viên uống này chỉ nên sử dụng theo sự chỉ dẫn, kê đơn của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất.

2. Bổ sung chất sắt

Giống như canxi, sắt rất cần thiết cho bà bầu. Mang thai, chị em cần bổ sung nhiều sắt hơn bình thường và chất sắt có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy, gia tăng lượng máu mà cơ thể cần thiết.

Ở giai đoạn tam nguyệt cá thứ 2 trở đi, mẹ bầu nên bổ sung chất sắt cho cơ thể nhiều hơn. Chất dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa này góp phần quan trọng vào sự phát triển của bé yêu, giúp mẹ và bé tránh được những tác hại do thiếu sắt như: Suy nhược cơ thể, hệ miễn dịch kém, dễ sảy thai, sinh non, thai nhi không đủ cân nặng theo tiêu chuẩn….

Sắt có nhiều trong các thức ăn, chị em có thể dễ dàng tìm mua và chế biến như: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, các loại hạt, bột yến mạch, bí ngô, lòng đỏ trứng gà…

Hiện nay, có không ít bà bầu thiếu sắt và mức độ thiếu sắt ở mỗi người khác nhau. Muốn biết mẹ bầu thiếu bao nhiêu sắt thì các mẹ nên tới viện để kiểm tra và uống thuốc sắt theo sự tư vấn của mẹ sĩ.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo lượng sắt cần cung cấp hàng ngày sẽ tăng khoảng 10-15mg/ngày, tương đương với tổng lượng sắt cần nạp sẽ rơi vào khoảng 36-40mg/ngày. Sắt là chất dinh dưỡng cho bà bầu quan trọng và vô cùng cần thiết với mẹ bầu.

Việc uống thuốc sắt là cần thiết với bà bầu, thế nhưng các mẹ không nên tự ý mua thuốc sắt để tránh uống quá liều, không đúng thuốc mẹ nên đến bác sĩ.

Lưu ý: Thuốc sắt nên uống vào lúc đói và không uống, ăn cùng các thực phẩm giàu canxi.

3. Bổ sung protein (chất đạm)

Protein rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển của mô bào thai, bao gồm cả não. Protein cũng giúp tăng trưởng mô vú và tử cung trong thai kỳ, gia tăng sản sinh lượng máu, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Các thực phẩm giàu protein bao gồm cua, tôm, cá. Vì vậy ở tháng thứ 3 trở lên mẹ tích cực ăn nhiều các loại động vật giàu protein này để cơ thể đủ chất, mẹ khỏe, bé lên cân. Mẹ bầu nên nạp đủ protein vào 3 bữa ăn mỗi ngày

4. Bổ sung Folate (axit folic)

Axit folic (vitamin B9) là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và lớn lên của thai nhi. Thức ăn cho bà bầu 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều thành phần B9. Để tốt cho thai nhi và chủ động trong việc mang thai, khi có ý định có bầu trước đó 3 tháng phụ nữ nên uống và ăn nhiều thực phẩm chứa axit folic. Loại dưỡng chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh, tăng cường hệ miễn dịch. Khi mang thai, chị em cần 600 đến 800 microgram folate.

Nếu thiếu vitamin B9 nhiều bà bầu có thể uống viên uống axit folic với liều lượng bác sĩ khuyên dùng. Ngoài ra các mẹ có thể ăn các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất vitamin B9 như: chuối, các loại hạt, rau cải xanh, sữa…

5. Bổ sung DHA

DHA (axit docosahexaenoic) là một axit béo omega-3 thường được khuyến cáo cho phụ nữ trong thời gian thai kỳ.

Các mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu DHA và viên uống DHA. DHA có tác dụng bảo vệ bà mẹ trước những biến chứng liên quan đến thai kỳ, đồng thời cũng thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhỏ.

Dinh dưỡng cho bầu bầu 3 tháng đầu nên ăn nhiều các thực phẩm giàu DHA như cá hồi, lòng đỏ trứng gà, thịt đỏ, các loại hạt… Để đảm bảo cơ thể mẹ có thể hấp thụ đầy đủ lượng DHA các mẹ có thể uống viên uống omega 3. Với DHA (axit docosahexaenoic) bà bầu chỉ dùng hàm lượng tối đa 3gram mỗi ngày trong thời gian mang thai.

6. Bổ sung các loại vitamin

Các loại vitamin A, D, C, E, K… rất cần thiết với mẹ bầu. Đây là các chất dinh dưỡng cho bà bầu nên bổ sung. Nó làm giảm nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh, đủ cân, phát triển não bộ ở thai nhi…. Để có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vitamin và các tố vi lượng cho cơ thể, mẹ bầu có thể uống viên uống vitamin tổng hợp trước và khi đang mang thai theo sự tư vấn, kê đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin như: Cà rốt, bí ngô, cà chua, cam, quýt, thanh long, bưởi…

7. Bổ sung lipid

Nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu về dưỡng chất lipid rất cần thiết khi mang thai. Lipid có tác dụng điều hòa các hoạt động của cơ thể, bảo vệ thai nhi trước những tác động từ bên ngoài, giúp thai nhi ổn định, phát triển tốt hơn.

Lipid có nhiều trong mỡ động vật, dầu oliu, dầu cá, rau xanh, các loại hạt, cá thu, cá hồi… Nhưng để cơ thể hấp thu lượng chất béo tốt nhất, mẹ bầu chỉ nên ăn các thực phẩm từ thực tránh ăn mỡ động vật vì nguồn chất béo này không tốt, dễ gây bệnh cho cả mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *