Các cách làm giảm chứng khụt khịt ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Khi trẻ sơ sinh bị khụt khịt, thở khò khè không ít ông bố bà mẹ lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, dù con được chăm sóc kỹ lưỡng nhưng ít nhiều đều có thể gặp tình trạng bị khụt khịt khó thở khi ngủ. Do vậy, cha mẹ và người chăm sóc các trẻ sơ sinh cần lưu ý những thông tin sức khỏe dưới đây:

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị khụt khịt khò khè

Bé bị khụt khịt, khó thở khi ngủ sẽ có một số dấu hiệu nhất định ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau:

Thể nhẹ: Trẻ hắt hơi, chảy nước mũi, xuất hiện đờm đặc trong mũi. Trẻ sơ sinh còn bú mẹ khi bị khụt khịt sẽ khó chịu, quấy khóc, bú ngắt quãng, không bú liên tục một hơi dài, trẻ có thể bị sặc khi bú mẹ. Nếu được bế đứng, các trẻ có biểu hiện thoải mái, dễ chịu hơn.

Thể nặng: Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có đờm thường bị ngứa rát cổ họng, viêm họng, ho khan rất khó phát hiện vì trẻ chưa thể nói được. Sau khi ăn no bé có thể nôn trớ ngay dù chỉ ho nhẹ, môi khô. Nguyên nhân là do bé bị ngạt mũi nặng, các chất nhầy tại khoang mũi khô cứng và đóng vảy làm trẻ khó thở, phải thở bằng miệng.

cac-cach-lam-giam-chung-khut-khit-o-tre-so-sinh-hieu-qua-nhat

Bé sơ sinh bị khụt khịt, thở khò khè có nguy hiểm không?

Các mẹ đều biết cơ thể của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, vì vậy khi có bất cứ những tác động đến cơ thể của bé, bé sơ sinh đều có những phản ứng. Các thể hiện ra bên ngoài như quấy khóc, mặt nhăn nhó. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần lưu tâm theo dõi những thay đổi dù nhỏ nhất trên cơ thể trẻ, đặc biệt là bé dưới 6 tháng tuổi.

Bé sơ sinh bị khụt khịt thở khò khè đa số thường không nguy hiểm nếu được phát hiện kịp thời và tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị. Ngoài ra, các cha mẹ cần biết cách chăm sóc và xử lý khi thấy trẻ sơ sinh có dấu hiệu ngạt mũi về đêm hoặc khụt khịt có đờm.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị khụt khịt mũi

Khi trẻ sơ sinh bị khụt khịt mũi chủ yếu là do đờm ở mũi bị ứ lại gây khó khăn khi thở cho trẻ. Vậy cha mẹ nên dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho trẻ mỗi ngày từ 2-3 lần. mỗi lần 1 giọt cho mỗi bên.

Dụng cụ hút mũi

Các mẹ sử dụng dụng cụ hút mũi chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để hút dịch nhầy và vệ sinh mũi cho trẻ. Tuy nhiên, các cha mẹ nên lưu ý không quá lạm dụng dụng cụ hút mũi và khi hút hãy dùng lực nhẹ và chuẩn để tránh làm tổn thương đến niêm mạc mũi của trẻ sơ sinh.

Dầu tràm

Khi bé sơ sinh bị khụt khịt mũi, các mẹ có thể dùng vài giọt dầu tràm pha vào nước tắm cho con. Hoặc dùng dầu xoa vào gan bàn chân, sau tai, lưng và ngực để giữ ấm cho trẻ sơ sinh nhất là vào mùa lạnh. Đây có thể coi là cách phòng chống cảm cúm cho trẻ tốt nhất.

Các mẹ nên bế đứng trẻ khi thức và khi ngủ thì kê gối cao đầu hơn một chút nhằm giúp bé sơ sinh bị khụt khịt mũi dễ thở hơn.

cac-cach-lam-giam-chung-khut-khit-o-tre-so-sinh-hieu-qua-nhat
1 vài giọt dầu tràm pha với nước tắm cũng giúp trẻ đỡ khụt khịt

Khám bác sĩ

Cha mẹ luôn theo dõi tình trạng của con và nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị chính xác, nếu tình trạng không có dấu hiệu thuyên giảm. Sau khi cha mẹ đã xử lý bằng những cách đúng và cần thiết.

Vitamin

Nếu trẻ sơ sinh bị khụt khịt mũi khi còn đang bú mẹ thì các mẹ hãy tích cực bổ sung những thực phẩm, hoa quả tươi giàu vitamin C. Để tạo ra nguồn sữa chất lượng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh mau chóng hồi phục.

Đối với các trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên bổ sung thêm loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, cho trẻ ăn các món ăn loãng và uống nhiều nước.

Những lưu ý khác khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị khụt khịt thở khò khè

Các mẹ cần đưa con đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa nếu trẻ sơ sinh bị khụt khịt khó thở kéo dài khi đã thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc tại nhà không thuyên giảm. Trẻ có dấu hiệu chán ăn, bỏ bú 24 giờ trở lên, sốt, co giật, quấy khóc nhiều, chảy máu mũi.

Các mẹ tuyệt đối không được rửa mũi bằng xi- lanh cho trẻ sơ sinh. Đây đều là thủ thuật của bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng. Nếu các mẹ tự ý thực hiện, dẫn đến sai cách có thể khiến bé sơ sinh đang bị khụt khịt gặp các biến chứng như viêm tai giữa, viêm họng…

Các mẹ không tự ý cho trẻ sơ sinh dùng kháng sinh khi chưa chỉ định của thầy thuốc cho trẻ dưới 1 năm tuổi.

Các cha mẹ không được hút mũi cho trẻ bằng miệng vì biện pháp này có thể làm tăng khả năng nhiễm khuẩn đường hô hấp cho trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh bị ngạt mũi do cảm lạnh, không nên quấn ủ con quá kỹ khiến trẻ nóng bí khó chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *